Header Ads

Header ADS

Điểm Hẹn Sì Thâu Chải

Điểm hẹn Sì Thâu Chải


Bản Du lịch cộng đồng (DLCĐ) Sì Thâu Chải xã Hồ Thầu cách trung tâm huyện Tam Đường chừng 6 km,  nằm ở độ cao 1400m, là nơi sinh sống của hơn 60 hộ dân với 100% là người Dao đầu bằng sinh sống. Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, không khí trong lành cùng với những phong tục tập quán độc đáo của người dân nơi đây, bản Sì Thâu Chải đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Lai Châu.


Theo tìm hiểu, được biết người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề ruộng nương, ngoài ra họ còn có thêm thu nhập từ việc trồng cây hoa địa lan, hay nuôi ong lấy mật…. Anh Tẩn A Tỏn – một người dân bản cho biết: “Mới đầu khi có du khách đến thăm quan bản, người dân chúng tôi có phần e ngại, nhưng khi đã gặp, đã quen thì dân bản rất vui và phấn khởi vì bản mình được nhiều người thích. Thật ra thì mình cũng không biết cách làm du lịch, nhưng khi được nghe cán bộ tuyên truyền và hướng dẫn qua các lớp tập huấn mình nghĩ gia đình mình và bà con trong bản sẽ làm được, mình cứ vừa học vừa làm và đón tiếp du khách bằng cả tấm lòng thì không có gì là mình không làm được”. Anh còn cho biết thêm: “Hiện nay, trong bản đã có một số người dân đã khá quen với việc đón tiếp khách qua việc phục vụ khách ăn nghỉ tại gia đình, giới thiệu và hướng dẫn du khách cách làm trang phục, một số nghề truyền thống của dân tộc mình…. Qua đó có thể thấy tâm  thế sẵn sàng làm du lịch của người dân nơi đây.


Thời gian gần đây, khách du lịch và những đoàn khảo sát du lịch, các công ty du lịch đã biết đến bản Sì Thâu Chải khiến người dân rất háo hức và mong đợi. Theo đánh giá chung thì bản Sì Thâu Chải rất phù hợp để trở thành một điểm đến lý tưởng khi hội tụ đủ nhiều yếu tố: là nơi bảo lưu nhiều giá trị văn hóa độc đáo, có thể khai thác để phát triển du lịch như: phong tục tập quán, lễ hội, trang phục, lá thuốc, nghề truyền thống,… đó được coi là những “di sản sống”, được trao truyền từ đời này sang đời khác, có thể tái sinh trong cộng đồng. Bên cạnh đó còn có những di sản vật thể như nhà trình tường, cảnh quan bản làng… đều là những di sản có thể tạo lập, bảo lưu để phục vụ du lịch. Ngoài ra, Sì Thâu Chải còn là nơi có thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Con người thân thiện, hiếu khách và sẵn sàng làm du lịch. Đây chính là những nguồn tài nguyên nguồn tài nguyên quý giá, phong phú, để hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn.


Nhằm phát triển kinh tế, dịch vụ du lịch trên địa bàn xã, ông Quách Tá Thiện – Chủ tịch UBND xã Hồ Thầu cho biết: “Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy; Hội đồng nhân dân; Ủy ban nhân dân và  các cơ quan chính quyền huyện Tam Đường, bản Sì Thâu Chải đã được quan tâm, đầu tư xây dựng nhằm phát triển dịch vụ du lịch bằng những việc làm thiết thực như: Đầu tư cơ sở hạ tầng khung cơ bản; phát triển cây nông nghiệp gắn với dịch vụ du lịch; cải tạo cảnh quan bản; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào xây dựng môi trường nông thôn xanh – sạch – đẹp; khôi phục lại các nghề thủ công truyền thống … tạo các sản phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm cho du khách;…. Bên cạnh đó thời gian gần đây các chương trình, sự kiện lớn của huyên, tỉnh như: Chương trình dù bay, dù lượn nằm trong chuỗi các sự kiên Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Lai Châu lần thứ nhất, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc huyện Tam Đường đã thu hút đông đảo khách tham quan đến với bản Sì Thâu Chải; Về phía chính quyền xã chúng tôi rất sẵn lòng hợp tác, ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp, khách du lịch đến với bản. Chính quyền xã sẽ vận động người dân tích cực học tập kinh nghiệm, tuyên truyền người dân vừa làm du lịch vừa giữ gìn phát huy bản sắc truyền thống văn hóa của bà con “.

Với những tiềm năng, lợi thế quý giá về du lịch, cũng như sự quyết tâm của cả chính quyền và người dân, bản DLCĐ Sì Thâu Chải hứa hẹn là một điểm du lịch cộng đồng lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước đến khám phá và tìm hiểu.

Nguồn: dulichtaybac.vn

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.